BẢO TRÌ BẢO DƯỠNG

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Bảo trì hệ thống xử lý nước thải là việc làm cần thiết và thường xuyên đối với bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào. Công việc này bao gồm các quá trình phân tích, đánh giá mức độ hoạt động ổn định và hiệu quả của hệ thống, từ đó đưa ra các phương án, kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Hệ thống xử lý nước thải là hệ thống được kết hợp từ nhiều thiết bị, đường ống, bộ điện điều khiển,… Do đó cần một đơn vị vận hành có chuyên môn kỹ thuật cao để bảo trì bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải một cách khoa học và hiệu quả.

Tại sao phải bảo trì bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải

Sau một thời gian hoạt động, vận hành nhất định, hệ thống xử lý nước thải thường xuống cấp, hoạt động không đạt được kết quả như mong muốn. Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng kinh doanh, cần tăng công suất các trạm xử lý. Vấn đề này yêu cầu các hệ thống xử lý nước thải cần bảo trì, nâng cấp, cải tạo hệ thống định kỳ để đạt tiêu chuẩn theo QCVN hiện hành.

Một số hệ thống đang hoạt động đã được xây dựng quá lâu, hiện nay không còn phù hợp với xu thế. Dẫn đến chi phí vận hành như tốn điện, tốn vật tư. Doanh nghiệp cần có các giải pháp tối ưu nhằm cải tạo hệ thống xử lý, đem lại những hiệu quả tốt hơn.

Một số hệ thống xuất hiện những tình trạng xuống cấp. Các trường hợp này cần nâng cấp và cải tạo nhanh chóng để không để lại những hậu quả nghiệm trọng đó là :

  • Vi sinh vật trong bể sinh học chết dần. Cần phải nuôi cấy lại vi sinh.
  • Nguồn nước thải đầu ra không còn đạt tiêu chuẩn của nguồn tiếp nhận.
  • Hệ thống máy móc, thiết bị cũ, hư hỏng. Ảnh hưởng đến hiệu suất và hiệu quả xử lý.
  • Công suất thực tế nhỏ hơn nhiều so với công suất thiết kế
  • Chi phí vận hành đắt đỏ

Vì vậy, cần phải xem xét cũng như tính toán kỹ lại chế độ vận hành cho hệ thống. Bộ máy móc hư hỏng cần phải cải tạo, thay đổi nguồn nước thải để đảm bảo độ an toàn theo đúng quy định.

Xem thêm: cải tạo hệ thống xử lý nước thải sơn

Quy trình, kế hoạch bảo trì hệ thống xử lý nước thải định kỳ.

Công tác bảo dưỡng, bảo trì hệ thống xử lý nước thải các thiết bị, đường ống công nghệ nên tiến hành thường xuyên để hoạt động xử lý tốt, không xảy ra sự cố. Quy trình này bao gồm các công tác kiểm tra, phân tích và sửa chữa.

Bảo trì hệ thống đường ống dẫn nước

Phải kiểm tra tình trạng hoạt động của van khóa, mở trên các đường ống dẫn nước, dẫn khí. Kiểm tra van một chiều tại các hố bơm, đảm bảo hệ thống đường ống được thông suốt.

Bảo trì máy bơm nước thải

Khi hoạt động, động cơ phát ra tiếng kêu khá lớn. Đây là dấu hiệu cho biết bạc đạn trong máy bơm, tiến hành dừng các hoạt động bơm và thay thế bạc đạn của bơm.

Xuất hiện hiện tượng chảy, rò rỉ nước tại phết bơm phải tiến hành thay thế phết bơm ngay. Đo cường độ dòng điện động cơ định kỳ một tháng một lần để đánh giá động cơ.

Bảo trì bơm định lượng hóa chất

Hàng tháng đều phải vệ sinh hệ thống đường ống đầu hút và đầu đẩy của bơm. Sau một thời gian dài vận hành, đường ống rất dễ bị tắc nghẽn.

Bảo trì máy thổi khí

Bơm mỡ bò ở nhiệt độ 1250 độ C vào từng máy thổi khí với khối lượng 50gr cho một lần bơm một máy. Bơm đều mỡ bò lên các điểm của máy. Định kỳ 10 ngày 1 lần.

Bơm thêm nhớt, sử dụng loại nhớt P140. Bơm nhớt tới vạch đỏ của mắt nhớt, định kỳ 1 tháng 1 lần.

Vệ sinh định kỳ hệ thống

  • Vệ sinh hệ thống hằng ngày. Tránh để rác lâu tại các hố ga bơm nước, hố thu tại cụm bể gây sẽ phân hủy sinh học gây mùi khó chịu.
  • Bể tách mỡ vệ sinh mỗi tháng một lần để bể lưu lâu ngày không bị tách ống chảy qua điều hòa.
  • Dùng nước sạch và xà phòng vệ sinh xung quanh thành bể xử lý nước thải.

Những sự cố xảy ra khi không bảo trì hệ thống xử lý nước thải

Sự cố bùn vi sinh

Nguồn nước thải đầu vào có các biến động bất thường về chỉ tiêu ô nhiễm, nồng độ ô nhiễm vượt mức khiến cho việc xử lý sinh học bị quá tải. Vi sinh bị chết dần dần, bùn nổi lên trên bề mặt bể lắng. Chất lượng nước đầu ra không đạt chuẩn yêu cầu.

Để khắc phục sự cố này, đơn vị vận hành có chuyên môn phải đưa ra các phương án hoạt động tạm thời để hạn chế nhất thời sự cố

Sự cố hư hỏng máy móc

Khi bơm hoặc máy thổi khí trong trường hợp không có thiết bị thay thế dự phòng thì bắt buộc hết thống phải dừng hoạt động. Đơn vị vận hành sẽ mất khá nhiều thời gian để sửa chữa hệ thống cho đến khi có thể hoạt động lại bình thường.

Đơn vị nào uy tín thực hiện kế hoạch bảo trì hệ thống xử lý nước thải?

Công ty Cổ phần Môi trường Xây dựng Asia (ACE Jsc.,) là một đơn vị uy tín lâu năm trong ngành dịch vụ môi trường. Cung cấp đến các doanh nghiệp dịch vụ tư vấn môi trường, định hướng phương pháp xử lý và hoàn thiện thủ tục hồ sơ, cấp phép về môi trường.

Chúng tôi đã triển khai rất nhiều dự án về bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước, hệ thống khí thải,… Sử dụng công nghệ chất lượng cao mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm đột phá.

Công ty ACE tiên phong trong việc liên kết và cung cấp cho quý khách hàng các chuỗi dịch vụ môi trường tiên tiến, chất lượng cao và hiệu quả nhất. Mong muốn đem lại những sản phẩm dịch vụ đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu. Với chế độ hậu mãi, bảo trì và bảo hành vĩnh viễn.

Để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng từ công ty Cổ phần Môi trường Xây dựng Asia – ACE, mọi thông tin xin vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG XÂY DỰNG ASIA – ACE JSC.,

Trụ sở chính: Phúc Tiến, Bình Yên, Thạch Thất, Hà Nội.

CN Hà Nội: LK-240/DV 04, Hàng Bè, KĐT Mậu Lương, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

CN Hồ Chí Minh: 160 Lã Xuân Oai, Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Hồ Chí Minh.

CN Quảng Ninh: Tổ 65, Khu 5, Bạch Đằng, Tp Hạ Long, Quảng Ninh.

Hotline0969.862.581 / 0967.368.385

Email[email protected]

0969 862 581