Hiển thị tất cả 4 kết quả

Bể tuyển nổi là gì? Nguyên lý hoạt động của thiết bị tuyển nổi

Bể tuyển nổi là một bộ phận trong hệ thống xử lý nước thải với chức năng chính là loại bỏ các chất rắn hòa tan từ chất lỏng dựa trên độ tan của khí áp. Bài viết dưới đây, công ty ACE sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về Bể tuyển nổi và các ưu điểm, đặc tính của thiết bị này.

Bể tuyển nổi là gì? Bể tuyển nổi DAF là gì?

Đây là một thuật ngữ trong quá trình xử lý nước thải, một thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải giấy, dầu mỡ trong nước thải của các nhà máy lọc dầu, hóa dầu, các nhà máy hóa chất, các nhà máy xử lý khí thiên nhiên và các cơ sở công nghiệp khác. Thực chất, theo đúng chuyên môn, bể tuyển nổi được gọi là Tuyển nổi không khí hòa tan DAF. Đây là một quá trình xử lý nước thải công nghiệp, nước thải y tếnước thải sinh hoạt bằng việc loại bỏ các tạp chất lơ lửng trong nguồn nước như các hạt rắn hay dầu mỡ.

Nguyên tắc của thiết bị này là hòa tan không khí trong nước thải dưới áp suất máy, rồi giải phóng không khí ở áp suất khí quyển trong bể. Không khí sau khi được giải phóng thành các bong bóng nhỏ bám lơ lửng vào vật chất, làm cho vật chất nổi lên trên bề mặt nước và dễ dàng loại bỏ.

Tuyển nổi là một quá trình tách chọn lọc các chất phân tán trong hỗn hợp không đồng nhất bằng cách sử dụng các chất hoạt động bề mặt hoặc các chất thấm ướt. Quá trình được sử dụng chủ yếu để tách các loại chất rắn lơ lửng, xơ sợi bột giấy, khử mực, quặng sunfit, cacbonat và các ôxit. Quặng phosphat, apatit, và than cũng được tách bằng phương pháp tuyển nổi.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất

Công ty TNHH Môi trường Xây dựng ACE:

 • Số điện thoại – Zalo: 0969 862 5810967 368 385
 • Địa chỉ: Số 1 Ngõ 39, Bùi Huy Bích, Phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
Hệ thống tuyển nổi
Bể tuyển nổi là gì?

Nguyên lý và quá trình hoạt động bể tuyển nổi DAF

Vị trí lắp đặt tuyển nổi DAF

Tuyển nổi DAF là một trong những quy trình linh hoạt hiệu quả trong khâu phân tách chọn lọc các chất thải rắn lơ lửng, xử lý nước thải ra khỏi nguồn nước thải từ nhà máy sản xuất. Được lắp đặt tại các điểm khác nhau trong hệ thống xử lý và tùy thuộc vào thiết kế của đơn vị thi công.

Ở một số hệ thống, tuyển nổi DAF được lắp ngay đầu quá trình xử lý nước, sau công đoạn xử lý chất béo và dầu mỡ. Hoặc có thể lắp đặt ở ngay đầu quá trình xử lý sinh học để loại bỏ các chất ô nhiễm. Cũng có thể lắp đặt ở điểm cuối cùng trong hệ thống xử lý nước thải để làm trong nguồn nước.

Với nguồn nước mặn, quá trình khử muối sẽ sử dụng màng lọc sợi thủy tinh để chặn sự phát triển của tảo.

Hệ thống tuyển nổi DAF
Hệ thống tuyển nổi DAF

Cấu tạo tuyển nổi DAF

Một bể tuyển nổi DAF siêu nông thường được cấu tạo bởi :

 • Một bể thép chất lượng cao không gỉ
 • Các thành phần máy bơm và ổ đĩa
 • Chương trình kiểm soát chất lượng cao
 • Các ống dẫn tích hợp
 • Bộ cảm biến giảm lưu lượng/áp suất tương tự
 • Giám sát độ bùn trong máy
 • Giám sát TSS
 • Bảng cài đặt điều khiển tùy chỉnh hệ thống

Bể tuyển nổi (DAF) gồm thành bể làm bằng inox SUS 304 hoặc thép CT3, bộ phận trung tâm cố định bằng thép không gỉ hoặc thép CT3, giá đỡ bộ phận quay (hỗ trợ gầu múc và thanh cạo đáy), ống dẫn nước trong và bộ điều khiển mức. Cơ cấu gạt bùn đáy bể sẽ gạt bùn vào các hố bùn. Một van lọc có thể dễ dạng đóng/mở để loại cặn. Có thể quan sát bằng mắt độ dày của bùn nổi trên mặt bể. Mép ngoài bể và bộ phận cố định tại trung tâm hỗ trợ bộ phận quay và gầu múc. Ống vào trung tâm cố định đuợc làm bằng thép không gỉ hỗ trợ các bộ phận hỗ trợ bên trong và cơ chế định tâm, đồng thời tiếp nhận bùn nổi từ gầu múc dạng xoắn.

Thông số thiết kế bể tuyển nổi DAF

 • Thời gian nước lưu tại bể : Từ 20 đến 60 phút
 • Tỉ số Air/Sludge : 0.02 đến 0.45
 • Thời gian nước lưu tại bồn khí tan : Từ 0.5 đến 3 phút
 • Tải trọng bề mặt : Từ 2 – 350 m3/m2/ngày
 • Chỉ số áp lực khí nén : Từ 3.5 đến 7 atm
 • Khối lượng không khí tiêu thụ : 15 đến 50l/m3

Tư vấn thiết kế bể tuyển nổi DAF

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất

Công ty TNHH Môi trường Xây dựng ACE:

 • Số điện thoại – Zalo: 0969 862 5810967 368 385 (Mr Long)
 • Địa chỉ: Số 1 Ngõ 39, Bùi Huy Bích, Phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
tuyển nổi DAF
Thiết kế Bể tuyển nổi DAF ngang

Phản ứng trong bể tuyển nổi siêu nông

Phản ứng keo tụ

Nguồn nước được cấp vào bể tuyển nổi DAF không thường xuyên định lượng bằng các chất keo tụ như nhôm sunfat, sắt clorua, sắt sunfat, polychloride. Đem lại khả năng đông tụ lại các hạt vật chất thành các cụm kết tủa lớn.

Ống keo tụ có hình ziczac, nước thải sau khi được bơm vào ống này sẽ được pha trộn với các thuốc thử hóa học. Sau đó thêm chất keo tụ vào, làm mất ổn định của các hạt lơ lửng để tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc tách chất lỏng tiếp theo.

Phản ứng bong bóng

Một phần nước thải đã được làm sạch sẽ được bơm vào bình áp suất nhỏ Air Drum, đồng thời khí nén cũng được đưa vào. Nước thải đã bão hòa với áp suất không khí sẽ được tái chế trước khi vào bể tuyển nổi. Đi qua van giảm áp giúp không khí thoát ra ngoài dưới dạng bong bóng nhỏ li ti. Các bong bóng này hình thành trên bề mặt của hạt lơ lửng và bám dính vào hạt.

Bể tuyển nổi siêu nông DAF
Bể tuyển nổi siêu nông DAF

Càng nhiều bong bóng được hình thành, lực nâng sẽ càng nhanh chóng và vượt qua trọng lực hấp dẫn. Sau đó nổi lên trên bề mặt và được loại bỏ bằng skimmer. Phần nước đã được làm sạch sẽ thoát ra khỏi bể nổi

Phân loại hình dạng tuyển nổi

Tuyển nổi DAF có hai hình dạng chính đó là bể hình tròn và bể hình chữ nhật (tuyển nổi ngang). Bể hình tròn hiệu quả hơn với tốc độ lớn, cho phép trạng thái keo tụ của vật chất trong nước đạt hiệu suất cao nhất.

Bể hình chữ nhật tốn thời gian lưu trú lâu hơn, mất khoảng 20 – 30 phút.

Ưu điểm của bể tuyển nổi DAF

 • Loại bỏ hàm lượng chất rắn lơ lửng rất cao : 90 – 95%
 • Giảm thời gian và dung tích bể so với các công trình khác
 • Lọc và loại bỏ được các hạt cặn hữu cơ khó lắng
 • Hiệu quả đem lại cao

Thiết kế và thi công lắp đặt bể tuyển nổi DAF ở đơn vị nào uy tín?

Với độ ngũ nhân lực là các chuyên viên kỹ thuật được đào tạo bài bản, nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi cam kết mang lại cho quý khách hàng những sản phẩm dịch vụ đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu. Đi cùng đó là chế độ hậu mãi bảo hành và bảo trì vĩnh viễn.

Công ty Cổ phần Môi trường Xây Dựng Asia – Ace Jsc đem đến các sản phẩm hệ thống tuyển nổi, dịch vụ xử lý và tư vấn môi trường hàng đầu Việt Nam dành cho các doanh nghiệp. Ngoài ra chúng tôi còn thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước cấp, nước thải công nghiệp, nước thải gia đình.

Công ty môi trường ACE cung cấp và tư vấn cho quý khách hàng các ứng dụng và thiết bị cần thiết, hỗ trợ và đồng hành cùng quý khách hàng trong suốt quá trình sử dụng, vận hành dịch vụ.

Để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ một cách nhanh chóng từ Công ty TNHH Môi trường Xây dựng ACE mọi thông tin xin vui lòng liên hệ :

Hotline: 0969 862 5810967 368 385

Email: [email protected]

Website: https://xulynuocace.com/

0969 862 581