xử lý nước thải xi mạ

Hệ thống xử lý nước thải xi mạ

THUYẾT MINH HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ

Khi nhắc đến sự phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước chúng ta thì không thể quên được một ngành công nghiệp phụ trợ đó là ngành xi mạ. Ngành xi mạ có rất nhiều ứng dụng được sử dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất cơ khí, chế tạo máy, phụ tùng công nghiệp.

Đi cùng với sự tăng trưởng và phát triển đó là những vấn đề ảnh hưởng đến môi trường từ nguồn nước thải của ngành xi mạ. Nguồn nước thải chứa rất nhiều các chất độc hại, kim loại nặng gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường và ảnh hưởng lên chính sức khỏe con người.

Vì vậy, việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải xi mạ rất cần thiết và là yêu cầu bắt buộc với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Bài viết dưới đây công ty Cổ phần Môi trường Xây dựng Asia – ACE chia sẻ các phương pháp xử lý nước thải xi mạ theo tiêu chuẩn của nhà nước ban hành – QCVN 40:20011/BTNMT.

Nguồn nước thải xi mạ phát sinh

  • Nước thải từ quá trình mạ: Dung dịch trong bể mạ có thể bị rò rỉ, rơi vãi hoặc bám theo các gá mạ và các chi tiết ra ngoài. Các bể mạ sau một thời gian vận hành cần phải được vệ sinh nên đã thải các chất bẩn, cặn theo dòng nước thải ra ngoài. Do đó, phát sinh lượng nước thải tuy không nhiều nhưng chất ô nhiễm đa dạng, nồng độ chất ô nhiễm cao( Cr6+Ni2+CN);
  • Nước thải từ quá trình làm sạch bề mặt chi tiết: Trên bề mặt kim loại thường có dầu mỡ bám vào do các giai đoạn bảo dưỡng và đánh bóng cơ học. Để đảm bảo chất lượng lớp mạ các chi tiết trước khi mạ cần được làm sạch bề mặt bằng phương pháp tẩy dầu mỡ hóa học, dùng dung môi hoặc điện hóa. Vì vậy, lượng nước thải phát sinh trong quá trình này nhiều nhưng nồng độ chất ô nhiễm chủ yếu là kiềm, axit và dung dịch
xử lý nước thải xi mạ
Nước thải xi mạ được xử lý sạch sẽ, an toàn đúng tiêu chuẩn

Thành phần và tính chất nước thải xi mạ

  • Đặc trưng của nước thải từ quá trình sản xuất xi mạ chứa nhiều kim loại nặng, các ion kim loại, muối, hợp chất khác khi được thải ra môi trường không bị phân hủy mà sẽ tồn tại, tích tụ trong môi trường tự nhiên
  • Nước thải xi mạ có thể tiêu diệt các vi sinh vật phù du, gây ngộ độc, gây bệnh cho các động vật thủy sinh, đặc biệt là cá
  • Nước thải xi mạ có thành phần đa dạng về nồng độ và Ph biến đổi rộng từ axit (ph= 2- 3) đến rất kiềm (ph= 10- 11). Đặc trưng chung của nước thải xi mạ là chứa hàm lượng cao các muối vô cơ và kim loại nặng. Tùy theo kim loại của lớp mạ mà nguồn nhiễm có thể là Cu, Zn, Cr, Ni…, theo loại muối được sử dụng mà nước thải có chứa độc tố nha xianua, sunfat, amoni, cromat.

Các phương pháp xử lý nước thải xi mạ

  • Công nghệ xử lý nước thải được áp dụng chủ yếu dựa trên phương pháp cơ học và hóa lý nhằm xử lý các thành phần ô nhiềm đặc trưng trong nước thải xi mạn như dầu mỡ, kim loại nặng, axit, bazo…
  • Các nguồn phát sinh nước thải riêng biệt (nước thải chứa dầu nhờn, chưa crom, niken..) sẽ được thu gom và xử lý sơ bộ (để thu hồi các thành phần kim loại quý hiếm, tách dầu mỡ có trong nước thải) trước khi được dẫn đến dâu chuyền xử lý chung cùng với nước thải chứa axit, bazo để xử lý triệt để

Phụ thuộc vào điều kiện môi trường địa phương, điều kiện kinh tế và kỹ thuật cho phép, đặc điểm nước thải đầu vào sẽ có các phương pháp, hệ thống xử lý nước thải khác nhau.

Xử lý nguồn nước thải xi mạ
Xử lý nguồn nước thải xi mạ

Dựa vào đặc điểm của nguồn nước thải xi mạ chứa rất nhiều muối của kim loại nặng, độ pH thay đổi phụ thuộc vào axit mạnh và kiềm mạnh. Các phương pháp xử lý được sinh ra dựa trên thành phần và tính chất các muối kim loại có trong nguồn nước thải đó.

Phương pháp hóa lý – phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp phụ hoạt động dựa trên quá trình di chuyển các chất ô nhiễm trong nguồn nước thải đó là các ion của kim loại kiềm (được xem là chất bị hấp phụ) đến bề mặt pha rắn (chất hấp phụ). Giúp xử lý triệt để các hóa chất ô nhiễm trong nguồn nước thải, kết hợp với các phương pháp xử lý sinh học đặc biệt.

Ưu điểm của phương pháp hấp phụ đó là tốc độ xử lý khá nhanh, dễ chế tạo thiết bị và khả năng tái sử dụng các vật liệu hấp phụ cao. Do đó tiết kiệm được chi phí và thời gian.

Phương pháp hóa học

Phương pháp oxi hóa khử hoạt động thông qua quá trình oxy hóa các chất độc hại trong nguồn nước thải thành các chất ít độc hại hơn và tách ra khỏi nước. thường sử dụng các chất oxy hóa mạng ở dạng lỏng và dạng khí như Clo, dioxit clo, hypoclorit,… Phương pháp này tiêu tốn khá nhiều các tác nhân hóa học, sau khi thực hiện phương pháp này phải tiếp tục thực hiện khâu trung hòa các kết tủa để loại bỏ hoàn toàn các thành phần chất ô nhiễm.

Phương pháp trung hòa – kết tủa

Được vận hành sau quá trình khử oxi hóa các hợp chất độc hại trong nước. Xử lý các kim loại nặng dựa trên quá trình kết tủa dạng hidroxit của kim loại khi phản ứng với chất hóa kiềm (NaOH, Na2Co3,…) ở điều kiện pH thích hợp. Qua phương pháp lắng thông thường, các chất kết tủa sẽ được tách ra khỏi nguồn nước. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Phương pháp trao đổi ion

Qua các bước tiến hành để làm sạch nguồn nước thải khỏi ion kim loại nặng như Cu, Zn, Cr, Ni,… và các hợp chất của photpho, xyanua, asen. Phương pháp này vận hành khá dễ dàng và ít chiếm diện tích, được áp dụng cho các cơ sở có mặt bằng nhỏ.

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải xi mạ

Sơ đồ xử lý nước thải xi mạ
Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải xi mạ

Để biết thêm thông tin tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải xi mạ. Quý khách xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG XÂY DỰNG ASIA – ACE JSC.,

Trụ sở chính: Phúc Tiến, Bình Yên, Thạch Thất, Hà Nội.

CN Hà Nội: LK-240/DV 04, Hàng Bè, KĐT Mậu Lương, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

CN Hồ Chí Minh: 160 Lã Xuân Oai, Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Hồ Chí Minh.

CN Quảng Ninh: Tổ 65, Khu 5, Bạch Đằng, Tp Hạ Long, Quảng Ninh.

CN Bắc Ninh: Xuân Ổ B, Võ Cường, TP, Bắc Ninh.

Hotline0969.862.581 / 0967.368.385

Email[email protected]mail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0969 862 581