QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG

Khái niệm quan trắc môi trường là gì? Các quy định về quan trắc môi trường mới nhất hiện nay?

Quan trắc môi trường là gì? Để có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc quan trắc môi trường ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống thường ngày, từ tác động của việc kinh doanh, sản xuất của các doanh nghiệp. Hãy cùng ACE Jsc., tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực quan trắc nhé.

Căn cứ pháp luật Việt Nam

 • Căn cứ nghị đinh 127/2014/NĐ-CP quy định điều kiện của tổ chức hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường
 • Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23/06/2014
 • Nghị định 155/2015/NĐ-CP ngày 18/11/2016
 • Thông tư 43/2015/TT-BTNMT ngày 19/05/2015
 • Thông tư 31/2016/TT-BTNMT ngày 14/10/2016
 • Từ ngày 01/01/2015 các đơn vị hoặc tổ chức không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện quan trắc môi trường (giấy phép hoạt động quan trắc) sẽ không được hoạt động dịch vụ quan trắc.
 • Nghị định 155/2016/NĐ-CP cũng nêu rõ mức phạt và đối tượng phạt, theo đó đơn vị thuê dịch vụ quan trắc và đơn vị quan trắc (không có giấy phép) đều bị phạt.

Khái niệm quan trắc môi trường?

– Quan trắc môi trường (QTMT) là một quá trình đo đạc thường xuyên một hoặc nhiều chỉ tiêu về tính chất vật lý, hoá học và sinh học của các thành phần môi trường, theo một kế hoạch lập sẵn về thời gian, không gian, phương pháp và quy trình đo lường, để cung cấp các thông tin cơ bản có độ tin cậy, độ chính xác cao và có thể đánh giá được diễn biến chất lượng môi trường.

– Bảo đảm chất lượng (QA: Quality Assurance) trong quan trắc là một hệ thống tích hợp các hoạt động quản lý và kỹ thuật trong một tổ chức nhằm bảo đảm cho hoạt động quan trắc môi trường đạt được các tiêu chuẩn chất lượng đã quy định.

– Kiểm soát chất lượng (QC: Quality Control) trong quan trắc là việc thực hiện các biện pháp để đánh giá, theo dõi và kịp thời điều chỉnh để đạt được độ chính xác, độ tập trung của các phép đo, theo yêu cầu của các tiêu chuẩn chất lượng nhằm bảo đảm cho hoạt động quan trắc môi trường đạt các tiêu chuẩn chất lượng này.

– Kế hoạch quan trắc môi trường là một chương trình quan trắc được lập ra nhằm đáp ứng một số mục tiêu nhất định, trong đó bao gồm những yêu cầu về thông tin, các thông số, các địa điểm, tần suất và thời gian quan trắc, các yêu cầu về trang thiết bị, phương pháp phân tích, đo, thử; yêu cầu về nhân lực và kinh phí thực hiện.

Các hoạt động QA/QC gắn bó với nhau, bổ sung cho nhau và một số nội dung giống nhau, cùng diễn ra trong khuôn khổ hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức, với định nghĩa hệ thống quản lý chất lượng là cơ cấu tổ chức, trách nhiệm. Các thủ tục, quá trình và nguồn lực cần thiết để thực hiện quản lý chất lượng môi trường.

Thông tin khách hàng, doanh nghiệp cần cung cấp để làm quan trắc môi trường

Khối lượng quan trắc khách hàng cần cung cấp thông tin sau:

+ Số lượng mẫu quan trắc (số mẫu: khí thải, nước thải, bùn thải, không khí khu vực làm việc, nước mặt…)

+ Chỉ tiêu quan trắc tương ứng?

+ Tên các vị trí quan trắc?

+ Tần xuất quan trắc? (3 tháng/1 lần?, 6 tháng/1 lần?…)

+ Báo cáo quan trắc cũ (nếu có)

Các thông tin trên thường nằm trong chương trình giám sát môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường (báo cáo ĐTM), quyết định phê duyệt ĐTM, hoặc trong kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết môi trường hoặc đề án bảo vệ môi trườnggiấy phép xả thải

Các hình thức và thời gian làm báo cáo quan trắc môi trường định kỳ

 • Quan trắc môi trường đất: 06 tháng / 1 lần
 • Quan trắc môi trường nước: 03 tháng / 1 lần hoặc 06 tháng / 1 lần
 • Quan trắc môi trường không khí: 03 tháng /1 lần hoặc 06 tháng / 1 lần
 • Quan trắc môi trường tiếng ồn: 06 tháng / 1 lần
 • Quan trắc môi trường lao động: 03 tháng / 1 lần

Tại sao lại lựa chọn Dịch vụ quan trắc môi trường tại ACE Jsc.,

Đủ điều kiện về giấy phép và nhân lực thực hiện quan trắc môi trường

+ Có Giấy chứng nhận đủ điều kiện quan trắc môi trường (giấy phép hoạt động quan trắc)

+ Người đứng đầu của công ty có trình độ từ đại học trở lên.

+ Có đủ số lượng người thực hiện hoạt động quan trắc tại hiện trường theo các chỉ tiêu môi trường và thông số quan trắc bắt buộc chứng nhận.

+ Có người trực tiếp phụ trách đội kỹ thuật quan trắc hiện trường có trình độ chuyên môn cao. Một trong các chuyên ngành về môi trường như: thổ nhưỡng, địa chất, địa lý, hóa học, sinh học, vật lý hạt nhân, phóng xạ. Và có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực hiện quan trắc.

+ Kỹ thuật viên thực hiện quan trắc tại hiện trường cần có tối thiểu trình độ sơ cấp, tương ứng với trình độ quan trắc viên sơ cấp của tài nguyên môi trường. Trong đó kỹ thuật viên quan trắc tại hiện trường có trình độ sơ cấp chiếm không quá 35% đội ngũ.

Đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hiện quan trắc môi trường

+ Có đầy đủ vật tư thiết bị, dụng cụ để thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản mẫu và tiến hành đo đạc, phân tích mẫu. Theo các thông số, chỉ tiêu quan trắc của các thành phần môi trường. Đảm bảo độ chính xác và theo đúng phương pháp quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

+ Có quy trình sử dụng, vận hành tất cả các thiết bị chuyên dụng lấy mẫu, bảo quản mẫu và đo đạc, phân tích, thử nghiệm mẫu tại hiện trường.

+ Có quy trình bảo quản, bảo dưỡng thiết bị, kiểm định thường xuyên và sử dụng đúng cách theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc theo quy định của nhà sản xuất.

+ Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ và an toàn lao động cho kỹ thuật viên quan trắc khi thực hiện nhiệm vụ tại hiện trường;

+ Có trụ sở làm việc (phòng phân tích, phòng thí nghiệm) đủ diện tích và điều kiện đặc thù. Để bảo đảm chất lượng các chỉ tiêu quan trắc và quản lý số liệu, kết quả quan trắc. Những quy định  khắt khe về quan trắc môi trường.

Tính chất bắt buộc của việc quan trắc môi trường định kỳ của doanh nghiệp

Quan trắc môi trường là nhiệm vụ bắt buộc các doanh nghiệp phải tuân thủ và chấp hành thực hiện, bởi việc quan trắc nhằm mục đích bảo vệ môi trường trước các tác nhân gây ô nhiễm và chung tay bảo vệ môi trường.

Với phương châm hoạt động “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG – KIẾN TẠO TƯƠNG LAI XANH”, Công Ty Cổ Phần Môi trường Xây dựng Asia – ACE Jsc., cung cấp dịch vụ quan trắc chuyên nghiệp – chính xác – khách quan. Với bề dày chuyên môn và kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực môi trường, ACE Jsc cam kết quá trình quan trắc diễn ra thuận lợi, kết quả phần tích quan trắc đưa ra con số chính xác nhất, sai số nhỏ nhất.

Để được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến lĩnh vực môi trường hoặc nhận báo giá dịch vụ cung cấp, lắp đặt và bảo dưỡng hệ thống xử lý nước, tư vấn môi trường, lập thủ tục hồ sơ môi trường. Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN MÔI TRƯỜNG XÂY DỰNG ASIA – ACE JSC.,

Trụ sở chính: Phúc Tiến, Bình Yên, Thạch Thất, Hà Nội.

CN Hà Nội: LK-240/DV 04, Hàng Bè, KĐT Mậu Lương, Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội.

CN Hồ Chí Minh: 160 Lã Xuân Oai, Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Hồ Chí Minh.

CN Quảng Ninh: Tổ 65, Khu 5, Bạch Đằng, Tp Hạ Long, Quảng Ninh.

CN Bắc Ninh: Xuân Ổ B, Võ Cường, TP, Bắc Ninh.

Hotline0969.862.581/ 0967.368.385

Email: [email protected]

0969 862 581